0988.230.233 - 0935.230.233 tapdoanviet.vn@gmail.com

Tác Hại Của Nước Đóng Chai Đối Với Môi Trường

Ai cũng hiểu rằng việc sử dụng nước đóng chai không chỉ khiến bạn tốn kém tiền bạc mà bên đó việc sử dụng chai khiến ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta. Những chất có trong chai nhựa thậm chí có gây hại đến sức khoẻ nếu như chúng ta không sử dụng đúng cách. Trong bài viết hôm nay Xử Lý Nước Số 1 sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề “Tác Hại Của Nước Đóng Chai Đối Với Môi Trường”.

 

Xem thêm: Sửa máy lọc nước

 

Những con số thật đáng kinh ngạc…

Cần bảy lít nước và một lít dầu để sản xuất một lít nước đóng chai

Sản xuất nước đóng chai tạo ra lượng carbon dioxide nhiều hơn 600 lần so với nước máy

Phải mất tới 1.000 năm để phân hủy sinh học một chai nhựa

Nếu bạn uống trung bình 8 ly nước máy mỗi ngày thay vì mua nước đóng chai, bạn sẽ tiết kiệm được

1.825 lít nước lẽ ra được dùng để sản xuất nước đóng chai

854,1 kwh năng lượng mỗi năm. Đó là một bóng đèn chạy trong 8.541 giờ

11,68 kg nước đóng chai thải ra bãi rác mỗi năm

Chúng ta biết rằng chai nhựa có tác động lớn đến môi trường, vậy tại sao chúng ta không làm nhiều hơn nữa để hạn chế điều này?

 

Xem thêm: Sửa máy lọc nước tại Hai Bà Trưng

 

Các đại dương và đường nước của chúng ta đang bị ảnh hưởng vì nỗi ám ảnh về nước đóng chai chỉ sử dụng một lần. Ước tính hiện tại là có 5,25 nghìn tỷ mảnh vụn nhựa trong đại dương, với 269.000 tấn trên bề mặt và bốn tỷ vi nhựa ở biển sâu. Những con số này không phải là tất cả của chai nhựa mà còn là túi nhựa, chúng cũng có tác động rất lớn đến môi trường.

Mặc dù chai nhựa được làm chủ yếu từ polyethylene terephthalate (PET), có thể dễ dàng tái chế, chúng ta vẫn đang gặp khó khăn trong việc theo kịp mức độ sử dụng của con người.

Báo cáo xu hướng đóng gói toàn cầu của Euromonitor International dự đoán chúng ta sẽ sử dụng 583,3 tỷ vào năm 2021. Những chai lọ không được tái chế cuối cùng sẽ trôi vào đại dương của chúng ta.

Các mảnh nhựa hiện đang ngấm vào nguồn thực phẩm của con người như cá và chim biển. Các nhà khoa học tại Đại học Ghent, Bỉ gần đây đã tính toán những người ăn hải sản ăn vào 11.000 mảnh nhựa nhỏ mỗi năm.

Nhiều nhà khoa học hiện nay nhận thấy mối đe dọa của nhựa trong các đường nước của chúng ta cũng lớn như biến đổi khí hậu.

 

Xem thêm: Lắp đặt máy lọc nước tại Cầu Giấy

 

100% nhựa tái chế có phải là giải pháp?

 

Theo Greenpeace, sáu công ty đồ uống hàng đầu trên thế giới sử dụng trung bình chỉ 6,6% PET tái chế (RPET) trong các sản phẩm của họ. Nhiều người không sử dụng chút nào.

Có lẽ lý do là chi phí hoặc thậm chí mỹ phẩm. RPET không phải là nhựa trong và do đó không phải là một lựa chọn hấp dẫn cho các công ty này.

 

Nếu chúng ta có thể chuyển sang 100% nhựa tái chế trong nước đóng chai, điều này có thể giúp giảm bớt áp lực cho môi trường.

Tại các đất nước phát triển như Úc, người dân tại đây đã cấm túi nhựa sử dụng một lần trong các siêu thị lớn của họ. Điều này đã dẫn đến việc tiêu thụ túi nhựa trên toàn quốc giảm 80%. Có lẽ việc thêm thuế vào nước đóng chai cũng sẽ có tác dụng tương tự?

Dù bằng cách nào, các tập đoàn lớn như Coca Cola Amatil phải làm nhiều hơn nữa để tăng hàm lượng tái chế của chai nhựa sử dụng một lần. Đây là cách duy nhất để giảm tác động tiêu cực đến môi trường đối với các đại dương và đường thủy của chúng ta.

 

Xem thêm: Thay lõi lọc nước tại Hà Nội

 

Tác động đến tài chính của bạn

Nước đóng chai có giá cao hơn rất nhiều lần so với nước máy. Nước máy được tính phí dưới một phần tư xu một lít.

Nếu bạn lo lắng về chất lượng nước máy bạn có thể lắp đặt máy lọc nước cho gia đình mình.

 

Việc lắp đặt máy lọc nước tại nhà sẽ đảm bảo rằng bạn có nguồn nước tốt nhất cho gia đình với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với nước đóng chai. Hệ thống lọc nước có trên các dòng máy lọc nước như RO hay Nano có thể giúp loại bỏ clo khỏi nước máy của bạn, làm cho việc uống nước trở nên thú vị hơn.

 

Các tác động đến sức khỏe

Uống nước đóng chai có thể là một canh bạc với sức khỏe của bạn. Thông thường, có nhiều thử nghiệm để xác nhận độ an toàn và chất lượng của nước uống công cộng hơn nước đóng chai.

 

Trên thực tế, các nhà khoa học của Sydney Water đã thực hiện tới 70 loại xét nghiệm khác nhau để xác nhận nước uống của bạn là chất lượng cao và an toàn.

Chúng tôi thu thập và kiểm tra các mẫu được lấy từ nguồn đến vòi, bao gồm cả hồ và sông, các nhà máy lọc của chúng tôi và tại các gia đình và cơ sở kinh doanh.

 

Xem thêm: Sửa máy lọc nước tại Nam Từ Liêm

 

Vi nhựa (hạt nhựa nhân tạo)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã ra lệnh xem xét lại tác hại tiềm tàng của chất dẻo vi sinh có trong nước đóng chai. 7  Nghiên cứu đã phân tích 259 chai từ 19 quốc gia, tìm thấy 325 mảnh nhựa cho mỗi lít nước. Theo một nghiên cứu trước đây, con số này cao gấp đôi so với lượng tìm thấy trong nước máy.

Hiện hầu như tất cả mọi người đều có ý thức bảo về sức khoẻ khi rất nhiều hộ gia đình đều lắp đặt máy lọc nước để bảo vệ gia đình khỏi những chất ô nhiễm độc hại này. Những bộ lọc của có trên máy lọc nước có thể loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ đến 1 micron. Để thực hiện điều này, mắt người không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì nhỏ hơn 30 micron và một sợi tóc người rộng 75 micron.

 

BPA trong chai nước

Nước đóng chai thường được làm từ PET, không gây rủi ro cho con người nếu được sử dụng một lần. Nếu được tái sử dụng hoặc đun nóng, hóa chất có thể ngấm vào chất lỏng và có thể gây hại cho sức khỏe.

Điều này là do chai nước dùng một lần có chứa các hóa chất có liên quan đến các vấn đề sinh sản, hen suyễn và chóng mặt. Một số nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ với việc tăng nguy cơ ung thư vú. số 8

Mặc dù nước đóng chai hiện nay được làm từ nhựa không chứa BPA, nhưng các hóa chất khác vẫn tồn tại trong nhựa. Những chất này có thể ngấm vào nước nếu tiếp xúc với nhiệt hoặc bình không được sử dụng trong thời gian dài. Những hóa chất này có thể là chất gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn, đặc biệt là estrogen ở phụ nữ.

Đọc thêm: Lợi ích của nước chanh đối với sức khỏe

 

Author Info

nguyennamanh